เปิดเทรนด์ธุรกิจออนไลน์ปี 2018/2019

หน้าหลัก / ข่าวสาร / เปิดเทรนด์ธุรกิจออนไลน์ปี 2018/2019

14 มิ.ย. 2561

ธุรกิจออนไลน์ , e-commerce , เทรนด์ธุรกิจออนไลน์ , thailand smart center , สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย , หอการค้าไทย       ผลจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อพฤติกรรมของมนุษย์เป็นอย่างมาก โดยอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์เป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดต่อสื่อสาร การค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

       สำหรับโลกธุรกิจก็ได้มีการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเช่นเดียวกัน จากเดิมการซื้อขายสินค้า/บริการจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อผู้ซื้อและผู้ขายมาทำการตกลงซึ่งหน้ากัน แต่ในปัจจุบันการซื้อขายสินค้า/บริการสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมาก โดยผู้ซื้อและผู้ขายไม่จำเป็นต้องมาเจอกันการซื้อขายก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะผู้ซื้อและผู้ขายสามารถแสดงความต้องการซื้อและความต้องการขายได้ในระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางที่สามารถอำนวยความสะดวกสบาย มีช่องทางการจำหน่ายที่ชัดเจน ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเจอกันและเกิดการซื้อขายได้ง่ายมากกว่าในอดีต       

      ด้วยเหตุนี้เองธุรกิจออนไลน์จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่มีแนวคิดอยากสร้างธุรกิจออนไลน์เป็นของตัวเองหรือผู้ที่อยากประกอบธุรกิจหรือประกอบอาชีพในโลกออนไลน์แต่ไม่รู้ว่าควรทำอะไรดี วันนี้เราจะมาดูกันว่าในปี 2018/2019 ในโลกออนไลน์จะมีเทรนด์อะไรที่กำลังมาและน่าสนใจกันบ้าง...        

       1. ผู้สร้างและผู้ดูแลเว็บไซต์      

                

       หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ก็คือการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ซึ่งวัตถุประสงค์ของการมีเว็บไซต์ก็เพื่อเป็นช่องทางสำหรับการประชาสัมพันธ์สินค้า/บริการ เพื่อยืนยันการมีตัวตนและช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจ ทั้งนี้การทำเว็บไซต์จำเป็นต้องอาศัยผู้รับสร้างและผู้ดูแลเว็บไซต์ในการทำให้การทำธุรกิจในโลกออนไลน์เป็นที่รับรู้และอยู่ในกระแสของผู้บริโภคอยู่เสมอ ดังนั้นผู้สร้างและผู้ดูแลเว็บไซต์จึงกลายเป็นบุคคลที่ตลาดกำลังต้องการเป็นอย่างมากในขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีอีกธุรกิจหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมก็คือ บริการด้านให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์หรือแฟนเพจ เพราะที่ปรึกษาเหล่านี้จะทราบเทคนิคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์/แฟนเพจ เช่น วิธีการทำให้เว็บไซต์น่าสนใจและมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก เทคนิคการเรียกยอดไลค์/ยอดแชร์ในแฟนเพจ เป็นต้น        

       2. ผู้สร้างคอนเทนต์ออนไลน์      

                

       ธุรกิจการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์เปรียบได้กับธุรกิจโฆษณาในยุคก่อนหน้านี้ เพียงแต่ในโลกออนไลน์ผู้บริโภคอาจไม่ชื่นชอบอะไรที่เป็นการนำเสนอขายสินค้า/บริการโดยตรง ดังนั้นผู้ขายจึงต้องคิดเนื้อหา (Content) ให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจ เช่น วิดีโอ บทความ ทั้งนี้ก็เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามาดูรายละเอียดและสั่งซื้อสินค้า/บริการในที่สุด ทำให้ปัจจุบันได้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นมาคือ นักเขียนคอนเทนต์ออนไลน์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเป็นมืออาชีพที่จะเข้ามาสนับสนุนผู้ทำธุรกิจในโลกออนไลน์ให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นธุรกิจการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์จึงได้รับความนิยมและกำลังเป็นเทรนด์อย่างมากในโลกออนไลน์ขณะนี้

       3. ธุรกิจอาหารคลีนเดลิเวอรี่       

                

       อาหารนับเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และไม่ว่าการพัฒนาของโลกจะทำให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่อาหารก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่มนุษย์ทุกคนต้องบริโภค เพียงแต่การเข้าถึงอาหารของมนุษย์ในปัจจุบันมีการพัฒนาไปจากในอดีต จากเดิมรูปแบบการซื้อขายเป็นแบบหน้าร้านแต่ปัจจุบันการซื้อขายได้ขยายเข้ามาอยู่บนโลกออนไลน์ ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้ออาหารได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส และด้วยบริการเดลิเวอรี่ที่เสริมเข้ามาทำให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารสด ใหม่ ปลอดภัยได้โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านหรือที่ทำงาน การใช้ชีวิตมีความสะดวกสบายและประหยัดเวลามากขึ้น และด้วยกระแสการรักสุขภาพของคนในปัจจุบัน จึงทำให้เกิดธุรกิจอาหารคลีนขึ้นมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่นับวันจะยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรดี เราขอแนะนำธุรกิจอาหารคลีนเดลิเวอรี่เป็น 1 ในตัวเลือกประกอบการตัดสินใจ  

       4. ขายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ        

               

       ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ง่ายและสะดวกสบายมากกว่าในอดีต โดยเหตุผลหลักๆ ของการเดินทางไปต่างประเทศก็คือเพื่อไปท่องเที่ยวและพักผ่อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการซื้อสินค้าของประเทศนั้นๆกลับมา แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้ต้องการเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยว เพียงแต่ต้องการสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศนั้นเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้เสียเงินเพื่อเดินทางไปซื้อสินค้านั้นด้วยตนเองอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไร        

       ด้วยเหตุนี้จึงนำมาสู่จุดเริ่มต้นของธุรกิจการซื้อขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ตในลักษณะของการพรีออเดอร์สินค้า (Pre-Order) ซึ่งเป็นการซื้อขายสินค้าที่ผู้ขายยังไม่มีสินค้าในสต็อคหรือพร้อมที่จะส่งให้กับผู้ซื้อทันที เป็นเพียงการเปิด ออเดอร์รับความต้องการซื้อสินค้าของผู้บริโภคเท่านั้น และเมื่อผู้ซื้อมีการโอนเงิน ผู้ขายจะทำหน้าที่ในการจัดหาสินค้าตาม ออเดอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าในต่างประเทศ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่รักการเดินทางหรือเดินทางไปต่างประเทศเป็นประจำที่จะสามารถใช้ช่องทางการซื้อสินค้าออนไลน์ในการสร้างรายได้        

       5. สร้างและพัฒนาแอพพลิเคชั่น        

               

       ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมต่างๆ ทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำให้แอพลิเคชั่นและโปรแกรมต่างๆ ต้องปรับตัวให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างกัน แอพลิเคชั่นที่มาตอบสนองความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของมนุษย์ เช่น การเดินทาง การขนส่ง การศึกษา การท่องเที่ยว อาหาร สุขภาพ เป็นต้น ทำให้ในปี 2018/2019 นี้ ธุรกิจ/อาชีพผู้สร้างและพัฒนาแอพลิเคชั่นจะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก        

       หากสังเกตให้ดีจะพบว่าเทรนด์ธุรกิจทั้งหมดข้างต้นนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับโลกยุคใหม่ที่มีอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น ซึ่งธุรกิจออนไลน์ (E-Commerce) ส่วนใหญ่เกิดขึ้นก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยยังคงมีความต้องการมองหาสิ่งใหม่ๆ มาเติมเต็มในชีวิต ทั้งนี้ Thailand Smart Center (TSC) หอการค้าไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจประกอบธุรกิจหรือประกอบอาชีพในโลกออนไลน์

       ขอบคุณข้อมูลที่เป็นประโยชน์จาก Passion Gen, Forbes, Small Business Trends

ย้อนกลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง


กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีสนับสนุนให้ความช่วยเหลือเงินทุน และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ
อ่านต่อ
เมื่อโลกเปลี่ยน พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน การทำธุรกิจจึงต้องปรับให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง... พบ 5 เทรนด์ธุรกิจออนไลน์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้
อ่านต่อ
คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2561 และย้อนมองเศรษฐกิจไทยรายอุตสาหกรรมในปี 2560 (ตอนที่ 1)
อ่านต่อ